Kinh nghiệm du học Hoa Kỳ ; ;

Câu Hỏi Thường Gặp

Kinh nghiệm du học Hoa Kỳ phần 2

Kinh nghiệm du học Hoa Kỳ phần 2
  • Làm sao chúng ta có thể có đủ tiền để trang trải cho tiền học và tiền nhà, tiền ăn. Thật là khó nhưng việc tìm việc làm củng dể, vì ở tiểu bang nào của Hoa Kỳ thì củng có việc lảm thêm cho sinh viên để đi làm kiếm thêm tiền, họ sẻ tra theo giờ làm việc. Tuy người chủ mướn chúng ta họ sẻ nói giá hoặc chúng ta có thể thương lượng, nhung tất cả họ sẻ trả chúng ta bằng tiền mặt vì chúng ta không có giấy tở ở Mỹ nên việc trả thuế chúng ts không cần, vì vậy người chủ mướn chúng ta không thể trả bằng check hoặc các phương pháp khác, chỉ có tiền mặt thôi. Thông thường sinh viên mới qua chưa biết gì, mình khuyên các bạn đi lảm ID card vì nó sẻ có lợi cho mình khi cần thiết, chẳng hạn khi chúng ta đi thi bằng lái xe nó sẻ cần ID card này. Vì vậy nếu ai không biết về nó thì nên đi làm khi vừa bước chân qua Mỹ.

Thật ra chúng ta không biết qua đây làm gì để kiếm tiền nhanh, chúng ta nếu mới qua nên chưa quen được cách nói chuyện, nghe hoặc nói với người Mỹ thì chúng ta có thể xin vào làm những chổ người Việt Nam như: quán phở, hủ tiếu, café, tiệm bánh hoặc vào market của Việt Nam để làm hoặc làm nail. ở những tiểu bang khác của Hoa Kỳ mình không biết luật như thế nào vì mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ luật khác nhau, nhưng với tiểu bang Houston, Taxas này là tiền học tương đối rẻ hơn so với những tiểu bang khác và có nhiều người Việt sinh sóng. Nếu chúng ta muốn làm nail thì chúng ta cần phải đi thi nail để lấy bằng, thì củng rất dể không khó đâu. Nhưng chỉ làm 2 ngày cuối tuần thì mình nghỉ không cần thiết nhưng củng hên xui nếu vào ngày có người đi đến tiệm nail kiểm tra bằng nail nhưng nếu chúng ta khong có thì sẻ bị phạt tiền rất cao hoặc nghiêm cấm chúng ta đi thi nail trong vòng 2 năm. Nhưng nói vậy thôi chứ cuối tuần thường họ nghỉ làm không ai đi xét cả nên đừng lo vấn đề này. Nghề nail là nghề kiếm tiền cao nhiều hơn nghề khác. Tùy theo các khả năng bạn biết tiếng Anh thôi. Nếu chúng ta giỏi tiếng Anh thông thạo chúng ta có thể xin vào tiệm của người Mỹ làm bán thời gian như cashier, waitress … v.v.v.  Mình qua đây củng hơn 1 năm nhưng mình làm cảm thấy rất có dư nếu các bạn ăn xài, chi tiêu vừa phải và phải tiết kiệm thì củng còn dư được chút ít. Thường bên này chúng ta đi shopping hoài thì sẻ không có dư tiền để trang trải mọi thứ đâu. Nên các bạn xài tiền vừa thôi thì tốt nhất cho chúng ta.

Đây là những kinh nghiệm ban đầu cho chúng ta khi vừa bước chân qua Mỹ, khi các bạn ở đây được thời gian các bạn sẻ biết được những điều hay mà mình rút ra kinh nghiệm sóng cho mình hơn.  Hy vọng khi các bạn đọc xong bài này thì các bạn không còn lo lắng nửa.